Cách dọn rác máy tính trong Windows 7, 8.1, 10

No Comments
dọn rác máy tính

Cũng giống như chiếc tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, chiếc máy tính cũng cần phải dọn sạch rác thường xuyên để giữ cho quá trình sử dụng được suôn sẻ. Các tệp tạm thời được gỡ bỏ sẽ giúp tăng dung lượng lưu trữ và máy tính hoạt động trơn tru hơn.

Sử dụng Disk Cleanup

Mọi thiết bị lưu trữ trong máy tính của bạn đều có quyền truy cập vào công cụ Disk Cleanup. Tìm nó bằng cách nhấn vào nút “Start”, gõ “disk cleanup” (không có dấu ngoặc kép), và nhấp vào “shortcut Disk Cleanup” trong kết quả tìm kiếm của bạn. (Nhấp và kéo phím tắt này vào màn hình hoặc thanh tác vụ để truy cập dễ dàng hơn vào lần tiếp theo.) Bạn cũng có thể tìm công cụ bằng cách nhấp chuột phải vào thiết bị lưu trữ trong File Explorer, chọn Properties và nhấp vào nút Disk Cleanup ở bên phải của biểu tượng.

Disk Cleanup

Đôi khi phím tắt không hiển thị trong kết quả tìm kiếm của bạn. Nếu trường hợp này xảy ra, thay vì nhập “disk cleanup”, hãy nhập “free up disk space”. Nếu bạn có rất nhiều thứ cần phải dọn dẹp, có thể mất vài phút để phân tích tình huống trước khi giúp xóa bỏ. Khi đã xong, bạn sẽ thấy một cửa sổ mới chứa danh sách những thứ an toàn để xóa. Một số hộp thậm chí còn được kiểm tra trước, chẳng hạn như hộp bên cạnh Temporary Internet Files.

Dọn dẹp trình duyệt và thumbnail cache

Trình duyệt và bộ nhớ cache thumbnail có thể tiêu tốn nhiều dung lượng lưu trữ. Khi bạn tải một trang web, nó được lưu trữ ở đây để truy cập nhanh hơn sau đó, vì vậy việc dọn dẹp bộ nhớ cache có thể làm cho việc duyệt web trong tương lai chậm hơn.

Bộ nhớ cache Chrome và Firefox được dọn dẹp từ bên trong các ứng dụng đó thông qua menu được truy cập bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Delete khi trình duyệt mở. Bạn nên làm điều đó trong trình duyệt, bởi vì bạn có quyền kiểm soát chi tiết hơn những gì bạn muốn giữ và loại bỏ. Khi xóa bộ nhớ cache trình duyệt của bạn chỉ tạm thời giải phóng dung lượng hoàn toàn không đe dọa đến tính bảo mật hoặc riêng tư. Thumbnail bao gồm những thứ như biểu tượng ứng dụng và xem trước hình ảnh. Nhưng nếu bạn xóa bộ nhớ cache này, Windows sẽ phải tạo lại những hình ảnh đó vào lần tiếp theo bạn xem một thư mục có nhiều phương tiện hoặc biểu tượng trong đó. Mỗi hình thumbnail cũng sẽ mất thời gian để tạo lại, vì vậy một thư mục lớn có thể mất vài phút để xây dựng lại bộ nhớ cache của nó. Nếu bạn đang tìm kiếm một hình ảnh hoặc video cụ thể, bạn có thể phải chờ cho đến khi hình thumbnail được tạo, trừ khi bạn biết tên tệp của nó. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên chọn mục thumbnail trong Disk Cleanup, trừ khi kích thước bộ nhớ cache đang tạo sự cố với dung lượng trống khả dụng.

Quản lý Thùng rác (Recycle Bin)

Khi bạn xóa một tệp, Windows sẽ không xóa tệp đó theo mặc định. Các tập tin đó sẽ đi vào thùng rác, nơi nó sẽ ở lại đó cho đến khi bạn thao tác lệnh xóa từ thùng rác. Phải xóa từ thùng rác thì mới giải phóng được khoảng trống để lưu trữ dữ liệu.

Bạn cũng có thể điều chỉnh dung lượng mà Recycle Bin sử dụng. Để thực hiện điều này, mở File Explorer (nhấn Windows + E), tìm bin trong khung bên tay trái, nhấp chuột phải vào nó và chọn Properties. Thùng có thể không được hiển thị theo mặc định, trong trường hợp đó bạn cần phải nhấp chuột phải vào ngăn bên trái và chọn Hiển thị tất cả thư mục. (Thùng rác về mặt kỹ thuật là một thư mục.)

Trong cửa sổ thuộc tính Recycle Bin, bạn có thể cho Windows biết số lượng không gian tối đa bạn muốn sử dụng cho thùng rác. Mặc định là 5% dung lượng lưu trữ của ổ C: và bạn có thể tăng 10%. Bạn cũng có thể yêu cầu Windows bỏ qua thùng rác hoàn toàn, cũng như vô hiệu hóa lời nhắc xác nhận bật lên khi bạn cố xoá một tệp. Khi bạn thực hiện xong các thay đổi, hãy nhấp vào nút OK để lưu chúng.

Tự động dọn dẹp hệ thống

 

dọn rác máy tính

Có nhiều cách dọn rác máy tính trong Windows hoàn toàn miễn phí, nhưng nếu bản thân bạn là người có điều kiện có thể sử dụng CCleaner để tiết kiệm thời gian. Nó là một công cụ dọn rác bên thứ 3. Nó sẽ phân tích hệ thống của bạn sau vài giây, phân loại những gì bạn có thể xóa chỉ bằng một cú nhấp chuột. Vì nó dọn dẹp bộ nhớ cache của trình duyệt và các mục có thể hữu ích khác theo mặc định. Khi sử dụng phần mềm bên thứ 3 để dọn máy tính bạn cần phải cẩn thận vì sẽ không thể khôi phục được nếu lỡ xóa một file hữu ích.

Sử dụng System Restore

Windows sử dụng System Restore để bảo vệ các tệp hệ thống trong trường hợp chúng vô tình bị xóa hoặc bị hỏng. Khôi phục hệ thống giống như một đánh dấu trang hoặc ảnh chụp nhanh mà hệ điều hành có thể quay lại. Và những dấu trang định kỳ này có thể dẫn đến việc chiếm nhiều dung lượng lưu trữ. Trong thực tế, trong Windows 8 và 10, System Restore bị tắt theo mặc định, khi muốn sử dụng bạn chỉ cần bật lại tính năng này là được. Hoàn toàn không phải mất thời gian cài đặt.

Thật không may, Windows không cho phép bạn chọn những điểm khôi phục mà bạn muốn giữ lại, cũng như không dễ dàng cho bạn biết dung lượng ổ cứng mà các điểm khôi phục của bạn đang chiếm dụng. Công cụ disk cleanup cho phép bạn xóa tất cả nhưng một công cụ mới nhất. Nhấp vào “Clean up system files”, sau đó nhấp vào More Options tab, sau đó đi xuống phần System Restore và Shadow Copies, sau đó nhấp vào nút Clean Up và cuối cùng xác nhận bằng nút delete.

Bạn có muốn xóa tất cả các điểm khôi phục của mình không? Để làm được điều đó, bạn cần một công cụ khác. Nhấp vào nút menu start, bấm chuột phải vào computer, chọn Properties, bấm vào liên kết System Protection ở phía bên trái, và bấm vào nút Configure để truy cập cài đặt System Restore của bạn. Nếu bạn không có phím tắt Computer trên menu Start hoặc desktop, hãy nhấp vào nút Start, nhập “Computer” nhấp chuột phải vào nó, chọn Properties và bạn sẽ ở cửa sổ nơi bạn nhấp vào System Protection sau đó nhấp vào Configure.

Bạn có thể tắt tính năng System Restore, cho Windows biết phần trăm dung lượng ổ cứng bạn muốn dành cho System Restore và nhấp vào nút Delete để xóa tất cả các điểm khôi phục. Cửa sổ này cũng cho bạn thấy bao nhiêu không gian mà các điểm System Restore của bạn đang chiếm dụng. Theo mặc định, Windows 7 dành khoảng năm phần trăm thiết bị lưu trữ của bạn cho các điểm khôi phục.

Để hibernation cache

Khi bạn tắt thiết bị Windows, nó có thể đưa các ứng dụng đang mở về chế độ bộ nhớ đệm ngủ đông, để giúp bạn tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại khi bật PC của mình sau. Ngoài ra, chế độ ngủ sẽ giữ dữ liệu này trong RAM hệ thống của bạn và đặt thiết bị ở chế độ năng lượng thấp. Chế độ ngủ đông không hút pin, vì vậy tốt hơn cho máy tính xách tay và máy tính bảng. Nhưng phải mất nhiều thời gian để khởi động hơn khôi phục từ chế độ ngủ đông.

Nếu thiết bị Windows của bạn thường được cắm vào ổ điện, chế độ ngủ đông có thể sẽ không hữu ích vì vậy bạn có thể tắt bộ nhớ đệm ngủ đông mà không có tác dụng phụ. Để tắt chế độ ngủ đông, bấm vào nút start gõ “cmd”, bấm chuột phải vào cmd.exe, chọn Run as Administrator và bấm Yes để xác nhận. Đây là dấu nhắc lệnh Windows. Dán “powercfg.exe / hibernate off” vào dấu nhắc lệnh. Tuy nhiên, Ctrl-V không hoạt động ở đây trong Windows 7. Thay vào đó, bạn phải nhấp chuột phải vào cửa sổ và chọn Paste. Sau đó nhấn Enter. Nếu bạn muốn bật lại chế độ ngủ đông sau, hãy dán “powercfg.exe / hibernate on” thay đổi sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Thường xuyên dọn rác máy tính sẽ giúp máy hoạt động nhanh hơn, hạn chế được những trường hợp chậm, treo, đơ. Với những cách trên chỉ cần mỗi tuần hoặc mỗi tháng bạn bỏ ra 2 – 3 phút là có thể hoàn thành thực hiện. Với máy tính mới thường chu kỳ dọn rác có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào mức độ sử dụng của mỗi người.

 

extreme-fitness-now.com

Cách dọn rác máy tính trong Windows 7, 8.1, 10
Rate this post

Categories: Thủ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *