Mma là gì? Mma có lợi ích như thế nào với người tập?

No Comments

Mma là gì? Mma có lợi ích như thế nào với người tập? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Mma để có câu trả lời cho những câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

1. Mma là gì?

Mma được viết tắt từ Mixed Martial Arts, có nghĩa là võ thuật tổng hợp hay còn được gọi là võ tự do. Mma là môn thể thao có tính đối kháng toàn diện cho người tập, trong Mma chúng ta có thể các môn võ khác như: quyền Anh,  Judo, đấu vật…

Mma có mục đích chính là để người tập có kỹ năng để chiến đấu với những tư thế hoàn toàn thống nhất được tổng hợp từ nhiều môn võ khác nhau. Chính vì đó, chúng ta vẫn thường nói Mma là môn võ có tính thực dụng, cho người đánh sử dụng nhiều tư thế ra đòn khác nhau chỉ cần đánh bại được đối phương của mình.

2. Lợi ích của tập Mma

Tuy là môn võ tự do, nhưng Mma cũng đem lại cho người tập những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần. Nó được thể hiện qua những yếu tố sau đây.

a) Cải thiện tim mạch

Tập Mma có tác dụng hiệu quả cho việc cải thiện về tim mạch, bởi những bài tập trong môn võ đòi hỏi người tập phải thường xuyên luyện tập với những động tác có cường độ cao.

Thường xuyên luyện tập với những động tác có cường độ cao giúp cho đẩy nhanh nhịp đập của tim, có tác dụng làm cho máu được lưu thông nhanh hơn đến các cơ trong cơ thể. Điều đó, có tác dụng nâng cao hiệu quả hoạt động của tim mạch hơn.

b) Tăng cường thể lực

Tăng cường sức bền và thể lực, chính là một tác dụng không thể không nhắc đến với người luyện tập Mma.

Theo các thầy dạy tại phòng tập gym cho biết, chỉ cần người luyện Mma thường xuyên luyện tập và tăng dần hiệu suất sẽ giúp cho thể lực và sức bền của bạn được cải thiện rõ rệt.

Để tăng thể lực hiệu quả, bạn hãy luyện tập các bài Mma có cường độ cao và ngắt quãng. Còn để nâng cao sức bền, bạn hãy thường xuyên luyện tập các bài shadow boxing hoặc thực hiện đấm vào túi tập, bạn sẽ sớm thu được những kết quả ngoài mong đợi.

c) Giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng

Khi bản thân cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng bạn hãy luyện tập với Mma. Bởi, Mma là môn võ tự do, nên khi tập luyện bạn có thể thực hiện nhiều động tác từ đá, đấm… vào túi tập đấm và phải tập trung tối đa đến bài tập sẽ giúp người tập quên đi mệt mỏi căng thẳng.

Với rất nhiều người, khi cơ thể cảm thấy thoải mái thì tâm trạng cũng sẽ tốt hơn, stress cũng sẽ tan biến hơn, cảm xúc cân bằng thì con người chúng ta cũng sẽ dễ dàng giải quyết mọi công việc trong cuộc sống.

d) Tập Mma để phòng vệ

Dù bạn là nam hay nữ, hãy luyện tập Mma để phòng vệ. Là môn võ tự do, không yêu cầu bạn phải học duy nhất một động tác võ thuật nào điều đó rất thuận lợi giúp bạn xoay sở trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Xã hội hiện nay có nhiều bất cập, tệ nạn nhiều, việc có cho mình một môn võ sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta. Bởi đó, đừng ngần ngại mà bỏ qua việc luyện tập võ thuật các bạn nhé.

3. Mma là môn võ thi đấu

Tuy là môn võ tự do, tập hợp từ nhiều môn võ khác trên thế giới, nhưng Mma cũng được xếp vào là một trong những môn thi đấu. Trong đó, một trận thi đấu của Mma sẽ diễn ra trong 3 kiểu gồm: đánh đứng, ôm vật và đánh dưới mặt đất.

Đánh đứng (Striking): Kiểu đánh này thường có lối đánh giống như các môn võ Karate, Boxing, Taekwondo… và mục tiêu của lối đánh này là có thể dùng quyền để hạ được knockout đối phương trong tư thế cả hai cùng đang đứng.

Ôm vật (take down/clinch): Với tư thế đánh này, các võ sĩ có xuất thân từ Sambo, Judo… với lối đánh thiên về ôm vật sẽ được cải thiện về khả năng ôm, ném và vật.  Mục tiêu của lối đánh này, sẽ dễ dàng vật đổ đối phương của mình ngã từ các miếng đánh của cùi trỏ.

Đánh dưới mặt đất (Ground): Tư thế đánh này giúp cho người đánh có thể kiểm soát được đối phương và hạ họ bằng việc vật người ngã xuống sàn, sau đó thực hiện xiết cổ và khóa các khớp khiến cho đối phương phải xin đầu hàng. Tư thế này xuất thân từ từ các môn võ có thiên hướng chiến đấu dưới sàn như Sambo, Judo…

4. Yêu cầu để bạn trở thành một Mma chuyên nghiệp

Nếu bạn mong muốn trở thành một Mma chuyên nghiệp, bạn cần có cho mình 4 yêu cầu sau: nền tảng võ thuật của bạn, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, học thử và lắng nghe giới hạn của bản thân.

a) Nền tảng võ thuật của bạn

Để có thể là một Mma chuyên nghiệp, việc cần làm đầu tiên trong bạn là nền tảng võ thuật. Bạn phải biết mình có thể học được võ thuật hay không? Bạn luyện tập nó ra sao và sức mạnh trong môn võ đó đến đâu.

Khi bạn đã xác định được những yếu tố cơ bản, bạn hãy tập trung học một thế võ trong Mma cho thuần thục, tiếp đó dần học nâng cao lên. Bạn sẽ thành công.

b) Học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước

Chúng ta không thể thành công và đánh tốt luôn ngay từ những lần đầu tiên, bởi vậy bạn hãy thường xuyên trao đổi với những người đánh Mma đi trước. Việc thường xuyên như vậy, sẽ giúp bạn nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân đến đâu.

Rút kinh nghiệm từ người đi trước, khi ra sân chúng ta sẽ tránh được những vấn đề có thể bất ngờ xảy ra.

c) Học thử

Đến một trung tâm dạy Mma và học thử, tại sao bạn lại không làm điều đó?

Khi tới học thử, bạn sẽ biết được những yêu cầu cơ bản dành cho người Mma, bạn sẽ được học thử những bài học khởi động đầu tiên. Từ đó, giúp cho chúng ta biết được mình có phù hợp hay không để theo đuổi Mma.

Nếu có lựa chọn, ý định theo học Mma, bạn đừng ngần ngại mà không thử học bạn nhé.

d) Lắng nghe giới hạn của bản thân

Hãy lắng nghe giới hạn của bản thân, để biết thể lực mình có thể học được đến đâu. Đừng cố gắng ép bản thân luyện tập quá mức, việc đó không đem lại tác dụng cho chúng ta mà đôi khi chính là con dao khiến bạn thất bại.

Tin liên quan:

Hướng dẫn học võ tại nhà cơ bản

Học Karate và những lợi ích của Karate

Trên đây, là những thông tin về Mma là gì và lợi ích mà Mma đem lại cho người tập, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra bạn đọc đã có cái nhìn rõ nét hơn về Mma. Từ đó, có thể đưa ra những sự lựa chọn nhất nếu xác định theo đuổi môn võ thuật Mma này.

Mma là gì? Mma có lợi ích như thế nào với người tập?
Rate this post

Categories: Thể thao Võ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *