Chuyên mục: Thủ thuật

Học Karate và những lợi ích của Karate

No Comments

Bạn đang muốn học Karate? Nhưng bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào. Để giúp bạn thành công với môn võ này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về kỹ thuật và lợi ích mà Karate đem lại cho người tập luyện.

1. Nguồn gốc võ Karate

Karate có nguồn gốc từ Nhật Bản, môn võ này có chiến thuật là gồm những động tác như đá, đấm, đánh củ chỏ và đầu gối, cùng kỹ thuật đánh thực hiện mở bàn tay.

Trong võ Karate, các động tác chính bao gồm: kỹ thuật thực hiện đấm đá liên hoàn, kỹ thuật đấm móc, cùng các đòn khóa, quật ngã, né, rồi chắn và những miếng đánh ra tay vào chỗ hiểm.

2. Kỹ thuật đánh Karate

Trong Karate, những kỹ thuật cơ bản bao gồm: Tận dụng sức mạnh tối đa, về tập trung sức mạnh và về hơi thở.

a) Tận dụng sức mạnh tối đa

Để ra tay và đánh tốt thì việc có sức mạnh tối đa là yếu tố cần thiết cho người tập Karate, bởi đó để có sức mạnh bàn cần phải thực hiện tốt những yếu tố sau:

  • Độ co dãn của bắp thịt bạn có tỉ lệ thuận với sức mạnh, theo đó bạn cần luyện tập thường xuyên để nâng cao sự săn chắc của cơ bắp. Những bài tập săn chắc mà lại nâng cao thể lực như: chạy bộ, bơi lội…
  • Sức mạnh của độ công phá có tỷ lệ nghịch vào thời gian có tác dụng. Bởi đó, sức mạnh công phá của bạn có thể đến nhanh hơn thời gian luyện tập bạn đưa ra ban đầu. Để luyện tập và có kết quả, thay vì đặt ra cho mình mốc thời gian nhất định bạn hãy cố gắng tập luyện thường xuyên thì sẽ sớm có được kết quả như mong đợi.

b) Về tập trung sức mạnh

Tập trung sức mạnh trong Karate yêu cầu bạn phải thực hiện đúng lúc, đúng chỗ trong các kỹ thuật của mình. Trong đó:

  • Bạn vận dụng càng nhiều các bắp thịt trên tay và chân sẽ tạo điều kiện cho sức mạnh được vận dụng càng lớn.
  • Để tập trung sức mạnh trong cơ thể, bạn nên tập trung vào việc vận dụng đến các bắp thịt, phối hợp nhịp nhàng sức lực của cơ thể và các bắp thịt để tạo ra sự tương tác vào nhau, tác dụng để phát triển sức mạnh.
  • Sức mạnh tối đa cần được vận dụng theo trình tự vận chuyển của cơ bắp như: Vận chuyển bắp thịt từ bụng rồi đến hông sau đó ra tay chân. Bạn cần phối hợp nhịp nhàng, để đảm bảo sức lực được tích tụ đủ và mạnh.
  • Khi ra thế, bạn cần phải dùng phản học để có thể hỗ trợ và tăng cường vào sức mạnh để ra đòn. Để làm tốt điều này, bạn cần phải nhớ rõ kiến thức lý thuyết khi tập luyện và luyện tập thường xuyên thì mới có thể phối hợp nhịp nhàng, ra thế chắc chắn và đủ sức mạnh.

c) Về hơi thở

Trong luyện tập và thi đấu Karate, điều hòa hơi thở có vai trò vô cùng quan trọng để tránh những nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra, cũng có sức để ra đòn.

Bởi đó, đối với người luyện tập môn võ này bạn cần phải phối hợp nhịp nhàng hơi thở khi ra thế đánh, tăng sức mạnh. Hãy luôn để hơi thở của mình được điều hòa ổn định, không được thở quá nhanh và cũng không giữ hơi quá lâu để tránh mất sức.

Trên đây là 3 kỹ thuật cơ bản bạn cần nắm được, để trước khi bắt đầu vào luyện tập những động tác nâng cao, thực tế của võ Karate bạn sẽ nhanh bắt kịp và có kết quả tốt.

3. Lợi ích Karate đem lại cho trẻ em

Karate đem lại cho trẻ em rất nhiều lợi ích, trong đó cần phải kể đến như: Luyện tập Karate trẻ em trở nên năng động hơn, trẻ em được rèn luyện tính kỷ luật và sự tập trung, trẻ em tự tin hơn. Bởi đó, hiện nay rất nhiều gia đình quyết định cho trẻ theo học môn võ này.

a) Trẻ em trở nên năng động hơn

Luyện tập Karate, trẻ em sẽ trở nên năng động hơn điều đó được thể hiện qua việc tập luyện môn võ, trẻ em sẽ được đào tạo có sự nghiêm ngặt, các kỹ thuật có Karate có tác dụng giúp cho trẻ em tăng được độ bền, hiệu quả cho tim mạch và sự năng động.

Những thói quen xấu trong ăn uống và sinh hoạt khi còn nhỏ của trẻ em cũng sẽ được thay đổi, theo hướng tích cực hơn khi trẻ theo học và tập luyện Karate. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều gia đình khuyến khích con em mình theo học môn võ này.

b) Trẻ em được rèn luyện tính kỷ luật và sự tập trung

Các kỹ thuật trong Karate không đơn giản, để học và nhớ được chúng cũng như kết hợp vào từng miếng đánh đòi hỏi người luyện tập phải có sự tập trung cao. Chính vì thế, khi học môn võ này, trẻ em sẽ được rèn luyện cho mình tính kỷ luật cũng như sự tập trung.

Như chúng ta đã biết, trong phong cách giáo dục con trẻ của người Nhật luôn đề cao tính kỷ luật, bởi đó để luyện tập tốt Karate và tránh những chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra, thì kỷ luật càng được coi trọng áp dụng vào cách đào tạo, huấn luyện cho trẻ khi tập luyện.

Với những người có sự tập trung và tính kỷ luật, họ sẽ luôn thành công trên con đường phát triển. Chính vì đó, hãy để con em mình theo học Karate, để cho các cháu có chủ động hơn trong công việc và cuộc sống.

c) Trẻ em tự tin hơn

Với những bạn trẻ học Karate, họ sẽ tự tin hơn trong giao tiếp cũng như cuộc sống. Bởi, khi tập luyện môn võ này trẻ em được giáo dục để vượt qua nỗi sợ hãi, biết cách xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin trong cuộc sống. Họ cũng sẽ biết cách tự bảo vệ bản thân mình hơn, đó là lý do để trẻ em có thể tự tin trong cuộc sống cũng như sẽ ý thức được về tương lai của mình.

Trên đây là những thông tin về học Karate và lợi ích mà Karate đem lại cho trẻ em, hi vọng thông qua những gì bài viết đưa ra các bậc phụ huynh sẽ ủng hộ và cho con mình theo đuổi môn võ này.

Extreme